Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Thái Lan bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân

Baoquocte.vn. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Phu nhân đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan trong tiếng bắn 21 phát đại bác.

Chủ tịch nước và phu nhân đến Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu đến sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan,ngày 16/11. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân Trần Nguyệt Thu cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan lúc 11h30′, ngày 16/11, bắt đầu chương trình chuyến thăm chính thức Thái Lan và dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 29, kéo dài đến 19/11.

Chủ tịch nước và phu nhân đến Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Phu nhân đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đây là chuyến thăm chính thức của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đến Vương quốc Thái Lan sau 24 năm kể từ chuyến thăm của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương vào năm 1998 và gần 10 năm sau chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2013.

Chủ tịch nước và phu nhân đến Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc . (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nước ta đến Thái Lan sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2021 và đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023. Chuyến thăm tạo tiền đề thuận lợi cho việc củng cố nền tảng quan hệ và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước.

Chuyến thăm cũng được Hoàng gia và chính phủ Thái Lan chuẩn bị hết sức chu đáo và trọng thị. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên trong số lãnh đạo các nước thăm chính thức Thái Lan nhân dịp Hội nghị APEC lần này.

Chủ tịch nước và phu nhân đến Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan

Dự kiến, trong ngày làm việc đầu tiên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dự lễ đón chính thức tại Toà nhà Chính phủ; hội đàm với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước sẽ dự lễ ký kết một số văn kiện hợp tác trong đó có Bản Kế hoạch hành động triển khai Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan giai đoạn 2022-2027; gặp ngắn với báo chí, thông báo kết quả hội đàm.

Thái Lan bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân
Bà con người Việt tại Thái Lan chào đón Chủ tịch nước và Phu nhân. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong chuyến thăm chính thức Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ có cuộc hội kiến với Nhà Vua Thái Lan và Hoàng hậu; gặp Chủ tịch Quốc hội Chuan Leekpai và các vị lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Thái Lan, dự cuộcgặp với các doanh nghiệp tiêu biểu hai nước, dự lễ khai trương Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan và các hoạt động khác

Ngay sau chuyến thăm, Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Tuần lễ các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 29 tại Bangkok. Chương trình Hội nghị rất dày đặc với nhiều cuộc họp, các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nền kinh tế tham dự.

Baoquocte