Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Trần Bá Nhân: “Chinh phục môn thể thao Powerlifting cũng giống như chinh phục thách thức trong cuộc sống”

Vượt qua hàng trăm ứng cử viên sáng giá, vận động viên Trần Bá Nhân đã liên tiếp gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trong giải Powerlifting (nâng tạ) Việt Nam. Đây là giải đấu thường niên do Liên đoàn Powerlifting Việt Nam (VPF) tổ chức.

Được biết, International Powerlifting Federation (IPF) là liên đoàn Powerlifting Quốc tế được thành lập vào năm 1972, có trụ sở đặt tại Luxembourg. Với lịch sử 50 năm thành lập và phát triển, cùng 130 quốc gia thành viên, đây là liên đoàn Powerlifting lớn nhất và uy tín nhất thế giới. Mới đây, IPF đã thành công mang Powerlifting vào hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc tế World Games, bước đệm cho mục tiêu đem Powerlifting vào nội dung thi đấu tại Thế vận hội Olympic trong tương lai.

Vận Động Viên Trần Bá Nhân tại giải VPF NATIONAL CHAMPIONSHIP 2023.

Liên đoàn Powerlifting Việt Nam (Vietnam Powerlifting Federation – VPF) là liên đoàn duy nhất tại Việt Nam trực thuộc Liên đoàn Powerlifting Quốc tế (IPF), có quyền cử vận động viên đại diện tham gia tranh đấu tại các giải đấu khu vực và thế giới.

Dưới sự dẫn dắt của vận động viên mạnh số 1 Việt Nam Phạm Anh Tú, vận động viên trẻ Trần Bá Nhân đã liên tiếp gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trong giải Powerlifting, tiêu biểu trong đó có thể kể đến: Huân chương Bạc U93 trong giải VPF AMATEUR 1 được tổ chức vào tháng 4/2023; Huân chương Vàng U93 giải VPF DA NANG NATIONAL QUALIFIER 2023 được tổ chức vào tháng 8/2023; Huy chương Vàng U93 giải VPF NATIONAL CHAMPIONSHIP 2023 được tổ chức vào tháng 1/2024.

Powerlifting là môn thể thao thi đấu sức mạnh rất phát triển ở Mỹ, Anh, Nga. Cách đây khoảng hơn 5 năm, bộ môn này bắt đầu phát triển ở Hà Nội và đã thu hút được cộng đồng đông đảo các bạn trẻ yêu thích, luyện tập bộ môn này. Powerlifting được kết hợp các nội dung liên quan đến tạ, gồm: gánh tạ, đẩy ngực (nằm trên ghế đẩy tạ lên), nâng tạ từ dưới mặt đất lên. Thành tích của vận động viên được tính dựa trên tổng kết quả của 3 nội dung này.

Vận động viên Trần Bá Nhân chia sẻ: “Khi biết Powerlifting là môn thể thao liên quan đến tạ, hầu hết mọi người nghĩ tập tạ sẽ bị lùn, hại xương khớp, cơ thể bị sồ sề. Tuy nhiên, trong quá trình theo đuổi Powerlifting, Nhân nhận ra rằng người tập Powerlifting không chỉ rèn luyện sức mạnh về thể chất, nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể săn chắc, quyến rũ; điều quan trọng là chiến thắng bản thân mình với mức tạ do mình đặt ra. Khi mình chinh phục được mức tạ đặt ra cũng giống như mình chinh phục thách thức trong cuộc sống vậy. Ở đây, phải để ý đến kỹ thuật tập và quy trình tập để tránh bị chấn thương”.

Coach Phạm Anh Tú tại giải VPF Amateur 1 2023.

“Không có con đường nào đi đến thành công mà trải đầy hoa hồng”, để gặt hái được bước đầu thành công như ngày hôm nay, vận động viên trẻ Trần Bá Nhân cũng phải trải qua những tháng ngày không ngừng nỗ lực luyện tập cực khổ, khắc nghiệt, chịu những đau đớn về thể chất, có những lúc tưởng chừng muốn bỏ cuộc vì những cơn đau cơ, xương khớp. Song bằng bản lĩnh vững vàng, ý chí quyết tâm cao độ, niềm đam mê cháy bỏng với môn thể thao Powerlifting đã giúp cho Bá Nhân có thể tiếp tục giấc mơ chinh phục bộ môn thể thao đòi hỏi về thể lực này. Chưa dừng lại đó, việc gặp Phạm Anh Tú chính là khoảnh khắc giúp anh “lột xác” và phát triển bản thân hơn trên con đường chinh phục bộ môn Powerlifting. Phạm Anh Tú chính là Coach của Nhân. “Chính Phạm Anh Tú là người đã dành tâm huyết sửa lại toàn bộ kỹ thuật cũng như truyền đạt lại mọi vốn kiến thức, kinh nghiệm thi đấu, giúp mình không ngừng gia tăng thành tích cá nhân. Đối với Nhân, Anh Tú chính là người thầy đã đặt “nền móng viên gạch đầu tiên” để Nhân tự tin vững bước “xây đắp” thêm những đỉnh cao mới nên Nhân luôn dành sự kính trọng, biết ơn Anh Tú rất nhiều, có Anh Tú mới có Nhân của ngày hôm nay” – vận động viên Trần Bá Nhân bày tỏ.

Vận Động Viên Trần Bá Nhân đạt Huy Chương Vàng hạng cân U93 tại giải VPF National Championship 2023.

Qua đây, vận động viên Trần Bá Nhân cũng chia sẻ đôi nét về người thầy tài năng của mình: Phạm Anh Tú là niềm tự hào của cộng đồng Powerlifting Việt Nam khi anh là một trong số ít vận động viên có đủ khả năng thi đấu ở tầm khu vực và đạt được các thành tích cao. Hai lần liên tiếp anh giành giải toàn năng, giữ kỷ lục bài thi Deadlift của Giải powerlifting Việt Nam. Riêng ở Giải powerlifting Việt Nam 2023 tại Đà Nẵng (VPF Đà Nẵng Qualifier 2023), Phạm Anh Tú đã giành Huy chương Vàng với tổng mức tạ 750kg, đồng thời đạt Giải toàn năng nam với 96,88 điểm IPF. Với thành tích tổng tạ 3 bài thi đạt 750kg, vận động viên Phạm Anh Tú đã phá kỷ lục Quốc gia (kỷ lục cũ là 740kg do Đặng Thế Hưng thiết lập), góp phần tỏa sáng nền thể thao nói chung và bộ môn Powerlifting nói riêng.

Có lẽ, tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại Powerlifting vẫn còn là môn thể thao mới mẻ đối với nhiều người. Là một người trẻ tâm huyết với môn thể thao thi đấu sức mạnh này, Trần Bá Nhân vẫn nuôi giấc mơ sẽ đưa Powerlifting vươn xa đến với nhiều người hơn. Để từ đó, trở thành một “món ăn” tinh thần không thể thiếu, giúp mọi người nâng cao sức khỏe cũng như rèn luyện ý chí vượt qua giới hạn của bản thân./.

Đ.N