Truyền thông quốc tế đưa tin Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 mới lai tạo, có tốc độ lây lan nhanh

Một số hãng tin lớn như Reuters, AP đưa tin về việc Việt Nam phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh.

Truyền thông quốc tế đưa tin Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 mới lai tạo, có tốc độ lây lan nhanh Ảnh 1
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm cho người dân tại Hà Nội. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, sau thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 vào năm ngoái, Việt Nam đang đối phó với làn sóng lây nhiễm mới với số ca nhiễm gia tăng kể từ cuối tháng 4, chiếm hơn một nửa trong tổng số 6.856 ca mắc. Cho đến nay, đã có 47 trường hợp tử vong.

Hãng tin này trích lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng chống dịch Covid-19 sáng 29/5: “Việt Nam đã phát hiện ra một biến thể Covid-19 mới kết hợp các đặc điểm của hai biến thể ở Ấn Độ và Anh”. Theo ông Long, đây là sự lai tạo giữa hai biến thể đã biết và biến chủng này “rất nguy hiểm” với tốc độ lây lan nhanh và phát tán rộng trong không khí.

Còn hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết các nhà khoa học đã kiểm tra cấu trúc gen của loại virus lây nhiễm cho một số bệnh nhân gần đây và tìm ra biến thể mới của virus. Ông cho rằng các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy biến chủng mới lai tạo này có thể “lây lan dễ dàng hơn” so với các biến chủng trước đây. Biến thể mới có thể là nguyên nhân gây ra số ca nhiễm tăng ở Việt Nam thời gian gần đây, lan rộng đến 30 trong số 63 tỉnh và thành phố, ông Long lý giải.

7 biến thể virus lưu hành tại Việt Nam từ trước đó gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 (biến thể Anh), B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2 (biến thể Ấn Độ).

Reuters cũng dẫn lời người đứng đầu ngành y tế cho biết Việt Nam sẽ sớm công bố dữ liệu bộ gen của loại biến thể mới mà theo ông là có khả năng lây truyền cao hơn so với các loại đã biết trước đây.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định được 4 biến thể của SARS-CoV-2 đang được toàn cầu quan tâm. Chúng bao gồm các biến thể xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, Anh, Nam Phi và Brazil.

Reuters dẫn lời bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm Kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết: “Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa đưa ra đánh giá về biến thể virus được báo cáo tại Việt Nam. Văn phòng của chúng tôi đang làm việc với Bộ Y tế tại Việt Nam và chúng tôi mong đợi sẽ sớm có thêm thông tin”.

Truyền thông quốc tế đưa tin Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 mới lai tạo, có tốc độ lây lan nhanh Ảnh 2
WHO đang tìm hiểu về biến thể virus được báo cáo tại Việt Nam.

Theo hiểu biết hiện tại của WHO, biến thể được phát hiện ở Việt Nam là biến thể B.1.617.2, thường được gọi là biến thể Ấn Độ, có thể có thêm một đột biến. Tuy nhiên WHO sẽ cung cấp thêm thông tin sau khi đánh giá.

Thông tin về việc Việt Nam phát hiện biến thể Covid-19 hoàn toàn mới cũng được nhiều báo và hãng tin nước ngoài khác như DW, BBC... đăng tải.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết Chính phủ đang làm việc với các cơ quan để đảm bảo có 10 triệu liều vaccine theo chương trình COVAX, cũng như 20 triệu liều vaccine Pfizer (PFE.N) và 40 triệu liều Sputnik V của Nga.

Việt Nam cho đến nay đã nhận được 2,9 triệu liều vaccine và đặt mục tiêu có 150 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân trong năm nay.

Saostar

Để lại một bình luận