Người Nổi Tiếng
Trang tin tức giải trí, tiểu sử người nổi tiếng

Dần Ngô: Chàng trai xứ Nghệ và hành trình chinh phục lan đột biến

Trải qua nhiều năm tìm tòi, cố gắng, hiện tại chàng trai xứ Nghệ Ngô Quang Dần đã gặt hái không ít thành công với thú vui sưu tầm và trồng hoa phong lan.

Từ một thú vui thông thường

Sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, chàng thanh niên Ngô Quang Dần (nghệ nhân Dần Ngô) lựa chọn kinh doanh để xây dựng và phát triển sự nghiệp bản thân. Với tính cách chăm chỉ và khả năng quan sát thị trường vốn có, Dần Ngô bắt đầu gặt hái được những thành công nhất định trên con đường kinh doanh bất động sản và cây xanh.

Sau những bộn bề lo toan của công việc và cuộc sống, chàng trai xứ Nghệ tìm đến thú trồng lan như một trò tiêu khiển thông thường, giúp anh giải tỏa những căng thẳng, áp lực hằng ngày.

Nhớ lại những ngày đầu tập tành chơi lan, chàng trai sinh năm 1986 tâm sự: “Có những hôm tối đi làm về mệt, mà tôi không muốn ôm tất cả mọi áp lực công việc đi ngủ, lại ra vườn ngắm nghía chậu lan mình trồng xem lớn tới đâu rồi. Nhìn những lá non mọc lên, hay những nhánh hoa nhu nhú lên mỗi ngày, tôi có một cảm giác thú vị, lạ lùng lắm”.

Dần dà, tình yêu và niềm đam mê của anh dành cho loài hoa vương giả này ngày càng lớn, khiến anh đưa đến một quyết định táo bạo, sưu tầm và kinh doanh trên chính thú chơi đặc biệt này.

Nghệ nhân Dần Ngô kể, thời gian đầu anh chỉ mua một, hai chậu lan, chập chững chăm bẵm để thỏa mãn đam mê cá nhân. Không biết từ bao giờ, bộ sưu tập lan của anh cứ thế lại tăng thêm nhiều hơn sau mỗi ngày. Định hướng bản thân sẽ gắn bó lâu dài trên con đường chơi lan chuyên nghiệp, anh bắt đầu tìm đến đến những thế hệ đi trước trong nghề để học hỏi ở những kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc đặc thù.

Đến hành trình sưu tầm và kinh doanh lan chuyên nghiệp

Thời gian mới bắt đầu vào con đường chơi lan chuyên nghiệp, do chưa có nhiều kinh nghiệm anh Dần Ngô cũng không tránh khỏi việc gặp phải những sai lầm, thất bại trong khâu chọn giống, chăm sóc.

Chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn lúc đầu, anh cho biết: “Nhiều người chơi lan từng trải qua thất bại để đi đến thành công. Riêng tôi lúc đầu mới chơi cũng gặp rất nhiều khó khăn như kỹ thuật trồng cho tới sử dụng phân thuốc không hợp lý khiến cây không phát triển”.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại, gây tổn hại không ít tiền bạc khi lựa chọn phải những giống cây không ưng ý hay không kịp xử lý khi bị sâu bệnh hại tấn công, Dần Ngô đã dần có thể tự đúc kết cho mình những “bí kíp” quý báu trong nghề.

“Sau đó tôi tìm tòi và học hỏi, cũng may những anh em đi trước nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn. Nhờ vậy những khó khăn dần đi vào hoàn thiện hơn từ kỷ thuật trồng, chăm sóc, chọn giống, nhân giống…”, anh trải lòng.

Dành lời khuyên cho những anh em mới bắt đầu phát triển thú chơi vương giả này, anh cho biết trước khi muốn đạt được thành công người chơi lan phải chịu đựng và chấp nhận được những hao tổn và thất bại ban đầu. Bởi những kinh nghiệm xương máu trong nghề này sẽ không dễ dàng có được nếu không từng nếm trải những gian nan, thất bại.

Đồng thời, theo nghệ nhân Dần Ngô, việc đầu tư một khoản chi phí lớn để sở hữu những giò lan như ý cũng là vấn đề bình thường. Bởi từng có thời điểm, anh đầu tư số tiền lớn để mua giống về phát triển rồi sau đó bán ra thị trường, để sở hữu được những giò lan ưng ý.

Sau nhiềm năm tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật chăm sóc và nhân giống tiên tiến, vườn lan của anh Dần Ngô đã sưu tầm được hơn 50 dòng lan khác nhau thuộc nhiều chủng loại, trong đó có nhiều giống lan đột biến quý hiếm được nhiều người săn đón.

Tìm hiểu thêm thông tin về nghệ nhân Dần Ngô tại: https://www.facebook.com/dan.ngo.790256/