NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Nghệ nhân Đinh Quyền và câu chuyện đi hàng trăm cây số tìm lan

6.860

Mang lòng say đắm loài hoa vương giả, nghệ nhân Đinh Quyền không ngại bỏ công sức để sưu tập những loài lan quý cho khu vườn của mình.

Trước khi tiếp xúc với Đinh Văn Quyền, chúng tôi đã từng nghe những giai thoại thú vị về anh trong việc chơi lan đột biến. Nhiều người phải xác nhận rằng, anh luôn sẵn sàng bỏ cả tháng trời để đi kiếm tìm những loài lan quý hiếm. Từ một người chỉ chơi lan “thường thường bậc trung” như bao người, giờ đây anh lại sành sỏi về loài hoa quý hiếm đắt đỏ này, hơn bất kể một người nào.

Ăn cùng lan, ngủ cùng lan

Câu chuyện về chàng trai đất Ninh Bình cứ thế mà cuốn người nghe đi vào mê cung của đam mê.

Chúng tôi không vội hỏi Nghệ nhân Đinh Quyền về thành công, mà hỏi về khó khăn, về những giai đoạn ban đầu. Vì ai cũng biết, chơi lan đột biến, chúng ta thường hình dung tới những cái tên quyền quý và số tiền bạc tỷ. Nó đương nhiên là bài toán khó với người trái nghề, lại xuất phát vốn thấp. Nhưng họ đi qua gian khó ấy như thế nào để có thể chinh phục lan đột biến?

Những cây hoa lan có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và di truyền sự khác biệt về kiểu hình đó đến đời sau thì được gọi là cây lan đột biến. Chỉ khái niệm ấy thôi cũng đủ để chúng ta thấy rằng, mô hình này rất khó, nó không hề suôn sẻ như nhiều người hằng tưởng.

Chơi lan bình thường, có thể chỉ là một vài hoặc vài chục giò lan treo trước nhà. Nhưng một khi đam mê khai mở và dấn thân, thì người chơi phải ăn cùng lan ngủ cùng lan, như chính cách nghệ nhân Đinh Quyền đang lựa chọn.

Chàng trai 8X đất Cố đô cho biết: “Tôi vốn đam mê thú chơi cây cảnh, sau này vô tình biết đến hoa lan. Thử trồng vài chậu đầu tiên thì tới giờ, tôi thực sự mê đắm loài hoa này”.

Đinh Quyền chia sẻ anh bắt đầu trồng những chậu lan đầu tiên từ năm 2010. Ban đầu cũng chỉ là thú chơi lúc rảnh rỗi với vài chậu lan treo quanh nhà cho có màu xanh, có hoa để ngắm.

Với Đinh Quyền, đam mê lan là không có giới hạn. Vì vậy, anh không quản ngại khó khăn để mua về mở rộng thêm cho vườn lan của mình, ở đâu nghe ngóng hay ai giới thiệu có lan đẹp anh lại cất công tìm đến.

Giờ đây, vườn lan rộng lớn của anh được nhiều người chơi lan trong và ngoài tỉnh biết đến. Thậm chí, có không ít người còn tới gặp anh để mong anh chia sẻ kinh nghiệm trồng lan thành công.

“Trong số những loài lan tôi đang có, tôi đặc biệt dành tình cảm cho loài lan Đai trâu vì nó vừa đẹp, có có hương đặc biệt. Hơn nữa, loài lan này lại nở đúng vào dịp Tết nên càng đáng quý hơn”, Đinh Quyền nói.

Nhớ lại những ngày đầu trồng lan, anh cho biết vạn sự khởi đầu nan, tất cả cũng rất khó khăn. Bởi lẽ, hoa lan vốn là loài khó trồng, để cây sống và ra được hoa đẹp không phải điều đơn giản. Anh từng gặp không ít thất bại trước khi có được thành công.

Từng trải qua cảm giác thất bại khi hoa lan chết, cảm giác khi đó của anh Quyền vừa xót xa vừa tiếc nuối. Anh như người mất hồn, không biết làm sao giải được bài toán khó. Rồi lại cần mẫn đi tầm sư học đạo, học hỏi bất kể những gì hé mở ra trong hành trình chinh phục loài hoa vương giả.

Nói về dự định trong năm mới, Đinh Quyền chỉ hy vọng sẽ mở rộng được hơn nữa vườn lan của mình. Anh cũng mong sẽ thành lập được CLB của những người yêu lan để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, gặp gỡ những người có cùng đam mê.

Giờ đây, những giống lan đột biến quý hiếm của Việt Nam, Đinh Quyền đều đã từng có và từng chơi và cũng đang sở hữu. Ghé đất Ninh Bình, nếu tìm lan đột biến, khó mà bỏ quên anh.

Nghệ nhân Đinh Quyền chia sẻ về phân biệt lan đột biến và lan thường

Theo anh Đinh Quyền, cách đơn giản để phân biệt lan đột biến và lan thường như sau:

Về khuôn cánh (đài hoa) có vai ngang, vai bay là đẹp. Vai rủ, vai xuôi là bình thường.

Môi hoa hình táo hình trái tim là đẹp nhất.

Màu hoa đắt đỏ nhất là 5 cánh trắng với đỏ, mắt hồng, tím, hồng cả bông, tím cả bông. Hoa và mắt có độ tương phản màu sắc càng cao thì giá trị càng nhiều.

Thân chủ trò, lá hình mít, xếp chân rết là đẹp nhất.

Những loài hoa lan phi điệp đột biến đắt nhất năm 2020: 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh, Bảo Duy, Người đẹp Bình Dương, Cát Tiên Sa, Bạch Tuyết…

Tìm hiểu thêm thông tin về Đinh Quyền tại https://www.facebook.com/profile.php?id=100010503911071