NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Nghệ nhân Hồng Quân: Bỏ công việc kinh doanh để trồng lan đột biến

6.803

Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm, thành lập cả doanh nghiệp riêng, nhưng người con đất Bình Thuận – Nguyễn Hồng Quân lại chọn cho mình một lối rẽ đặc biệt trong sự nghiệp kinh doanh khi nhận thấy giá trị kinh tế đặc biệt lớn từ dòng lan đột biến.

Đến với lan đột biến từ lòng thương vợ

Chia sẻ về cơ duyên đã đưa mình đến với mô hình kinh doanh loài hoa vương giả này, Nghệ nhân Hồng Quân kể: “Năm 2014, vợ tôi nói thích hoa lan nên tôi quyết định ra shop mua hoa giống về trồng và chăm sóc cho vợ có hoa ngắm. Đến mãi gần cuối năm 2019, tình cờ nghe được thông tin lan đột biến (lan Var) đang hạ giá nên anh tò mò và quyết định mua thử 1 ki lan 5 cánh trắng Hiển Oanh nhân dịp sinh nhật mình để về chăm sóc thử”.

Vào thời điểm đó, do chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết về kỹ thuật chăm sóc dòng lan đột biến (lan Var), Nghệ nhân Hồng Quân ban ngày làm việc, ban đêm lại lên mạng xã hội xem những người đi trước livestream để học cách cách chọn giống, chăm sóc cũng như chế độ phân thuốc dành riêng cho dòng lan này. Đến cuối tháng 4 năm 2020 anh quyết định xây dựng khuôn viên vườn rộng 30m² và đưa về vườn nhà tận tay chăm sóc những cây lan Var đầu tiên.

“Từ ngày có vườn lan tôi phải dậy sớm hơn lên vườn chăm sóc phân thuốc và ngắm những mầm non mỗi ngày mỗi lớn dần lên. Đến giữa tháng 6 năm sau, tôi bán 2 chậu lan đột biến đầu tiên. Số vốn tôi bỏ ra thời điểm đó là 17 triệu cho 2 ki Hiển Oanh đầu tiên, sau 8 tháng chăm sóc tôi bán được 160 triệu”, anh Hồng Quân hào hứng kể.

Nhận thấy mô hình kinh doanh này có thể mang đến nguồn lợi nhuận lớn nên từ cuối tháng 6 Hồng Quân quyết định dừng lại công việc kinh doanh thực phẩm mà anh từng theo đuổi gần 20 năm để toàn tâm toàn ý cho hướng đi mới trong sự nghiệp này.

Từ bỏ công ty riêng để lui về trồng lan

Theo anh Hồng Quân, một điều quan trọng mà những người mới bắt đầu chơi lan cần đặc biệt lưu ý là phải tìm hiểu nguồn gốc giống thật kỹ, nếu được hãy đến ngay những nhà vườn uy tín để giao lưu, tìm hiểu rõ trước khi mua giống. Thời gian đầu, chính anh cũng là nạn nhân của những người bán hàng không chân chính.

“Họ bán cho tôi những ki Hiển Oanh và kie Hồng Yên Thủy và khẳng định chuẩn giống kèm theo điều kiện bảo hành. Nhưng khi tôi về chăm sóc một thời gian và test hoa ra thì không đúng với giống ban đầu. Khi tôi gọi điện phản ánh thì họ khóa nick luôn là tôi biết mình đã bị lừa. Số tiền khi ấy cũng khá lớn đối với tôi gần 200 triệu”, anh Hồng Quân chia sẻ

Kể về thời gian đầu mới phát triển mô hình lan Var, anh Hồng Quân tâm sự, mặc dù thời điểm ấy giá cả của dòng lan đột biến còn rất thấp nhưng thị trường giai đoạn đó vẫn chưa thật sự phát triển, phần nữa do khả năng kinh tế anh lúc đó cũng có giới hạn, nên chưa thể sưu tập nhiều giống lan giá trị hơn. Tính tới nay vườn nhà anh Hồng Quân đã sưu tập được gần 20 chủng loại lan Var khác nhau.

“Nếu ở giai đoạn đầu những bộ sưu tập kie giá trị cao đối với tôi tầm 60 triệu/kie thì đến thời điểm hiện tại giá thành đã tăng lên rất cao, tôi cũng dần mua được những kie lan gần 1,5 tỷ/kie”, anh Quân nói thêm.

Giải thích về cơn sốt cực lớn trên thị trường dòng lan đột biến hiện nay, anh Hồng Quân cho biết: “Thời gian gần đây do dịch Covid-19 chưa dứt, thị trường lan lại liên tục nổ ra những giao dịch giá trị lớn, điều này thu hút rất nhiều nhà đầu tư nhảy vào bởi họ thấy được giá trị kinh tế cao của loại hình này. Những giống hoa đẹp thì ngày một khan hiếm mà người chơi lại ngày càng đông nên việc tạo ra cơn sốt như vậy cũng là điều hiển nhiên”.

Theo anh Hồng Quân, công việc trồng lan từ lâu đã trở thành nguồn lợi kinh tế chính cho cả gia đình và hầu hết những người theo đuổi dòng lan đột biến này đa phần đều là vì lợi ích kinh tế rất lớn mà chúng mang lại. Với tổng diện tích vườn hơn 100m², hiện tại giá trị vườn lan của anh Nguyễn Hồng Quân đã có giá trị hàng tỷ đồng, với trên hơn 500 chậu lan các loại.

Tìm hiểu thêm thông tin về Hồng Quân tại https://www.facebook.com/lan.my.12914216/