Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa: Hoa lan là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Sau thời gian dài vất vả kiếm sống với đủ loại nghề, cuối cùng chàng trai gốc Hà thành Nguyễn Đăng Thỏa đã trót say mê trước vẻ đẹp kiêu kỳ của loài hoa lan và lựa chọn hướng đi này để bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

Chia sẻ về tình yêu của mình dành cho loài lan, chàng trai 8X tâm sự: “Ban đầu, tôi cũng chỉ nghĩ trồng lan cho vui và cho cuộc sống của mình thêm màu sắc hơn mà thôi.

Thế rồi, mê mẩn lan lúc nào cũng không hay. Từ vài chậu lan ban đầu tôi sưu tầm và nhân giống thêm. Đến năm 2014 thì bắt đầu chơi những chậu lan đột biến đầu tiên và đến giờ, hoa lan là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi”.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Thỏa cho biết, quãng thời gian đầu hoạt động trong nghề, bản thân anh phải đối mặt với không ít khó khăn, phần lớn do thiếu thốn kinh phí cũng như những kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cần có trong nghề.

Trong thời gian này, anh đối diện với hàng loạt thất bại khi cây trồng bị bệnh rồi chết không ít, những cây nếu còn sống thì ra hoa không đạt được chất lượng như mong muốn. Nhưng vốn là một người có tính kiên cường, mạnh mẽ trong công việc lại thêm có được những thời gian trải nghiệm từ cuộc sống khó khăn trước đây, tất cả đã rèn cho chàng trai Nguyễn Đăng Thỏa một quyết tâm, niềm tin vững vàng trước những thử thách, không dễ dàng bằng lòng bỏ cuộc.

Từ đây, anh bắt đầu tìm đến các đồng nghiệp đi trước trong nghề để học hỏi, giao lưu, từ đó đúc kết cho bản thân những kiến thức, kinh nghiệm quý báu trong nghề mà khó có trường lớp nào có được. Ngoài ra, anh Thỏa còn mạnh dạn tham gia vào nhiều cộng đồng người chơi lan, các diễn đàn trao đổi trên mạng xã hội để có thể tự tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm riêng trong nghề và dần đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ như ngày hôm nay.

Lan tỏa bí quyết thành công với nghề

Một trong những điều đặc biệt ở chàng trai Nguyễn Đăng Thỏa chính là khát khao được lan tỏa niềm đam mê lan của mình đến với tất cả mọi người. Anh thường xuyên chia sẻ tất tần tật những kinh nghiệm, bí quyết mình có được với bất kỳ ai có cùng niềm say mê.

Theo anh Nguyễn Đăng Thỏa, để có thể trồng và nhân giống lan thành công đòi hỏi người chơi phải bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết để học hỏi kỹ thuật chăm sóc từng dòng lan. Bởi đối với từng điều kiện thời tiết và các dòng lan khác nhau, chúng lại đòi hỏi những yếu tố chăm sóc cực kỳ khác biệt.

Đồng thời, vấn đề chọn giống cũng cần người chơi đặc biệt lưu ý, tránh chọn phải những giống không có nguồn gốc rõ ràng hoặc không phổ biến trên thị trường. Để giải quyết tình trạng này, người chơi cần trực tiếp tìm đến điểm bán để kiểm tra hoặc lựa chọn mua ở những nhà vườn có uy tín nhiều năm trong nghề.

Anh Thỏa cũng cho biết, nếu có thể, việc tự trồng và nhân giống lan tại nhà đạt hiệu quả rất cao, nhờ vào tính chủ động được nguồn giống, giúp tăng số lượng cây trong vườn lên nhanh chóng, bền vững.

Sau nhiều năm bôn ba phát triển với nghề, giờ đây chàng trai 8X Nguyễn Đăng Thỏa đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng lớn với số lượng lên đến hàng nghìn chậu, bao gồm cả lan rừng và lan đột biến. Trong bộ sưu tập khủng này, ngoài những loài lan đột biến phi điệp phổ biến, còn rất nhiều dòng lan giá trị rất cao.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai đối với vườn lan của mình, anh Thỏa cho biết: “Tôi hy vọng sẽ có thể sưu tầm thêm được nhiều giống lan quý, mong rằng hoa lan được xã hội công nhận và thêm nhiều người theo đuổi loài hoa vương giả này”.

S.T