NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Nguyễn Diên Trung: Chàng trai Bình Phước sở hữu vườn lan vạn người mê

3.070

Bén duyên với hoa lan một cách tình cờ, sau nhiều năm phấn đấu giờ đây chàng trai 8X Nguyễn Diên Trung đã sở hữu vườn lan giá trị với hàng ngàn chậu các loại.

Nguyễn Diên Trung hiện là một trong những ông chủ vườn lan có tiếng ở Bình Phước. Trước khi đến với niềm đam mê hoa lan, anh từng làm nhiều nghề như mua bán nông sản, kinh doanh phân bón, làm trang trại cây ăn quả.

Nói về lý do đến với hoa lan, Nguyễn Diên Trung cho biết anh tình cờ trong một lần đi cafe với bạn, anh có nghe được cuộc nói chuyện của hai người chơi lan rất thú vị, từ đó anh quyết định mày mò tập chăm sóc loài hoa này. Càng chơi càng nghiện, anh quyết định chuyển hướng sang kinh doanh hoa lan.

Cũng như nhiều người khác, lúc mới bắt đầu khởi nghiệp cũng có vô vàn khó khăn. Ông chủ vườn lan 8X cho biết lúc đầu anh mua sai cây phải đền hàng trăm triệu cho người mua, rồi chọn sai những mặt hoa không được thị trường ưa chuộng dẫn tới việc kinh doanh chưa tốt.

Việc chăm sóc lan cũng cần thời gian học hỏi và tích lũy kinh nghiệm bởi lan vốn là một trong số những loại hoa khó chăm sóc nhất, để ra hoa được cũng là điều không phải ai cũng có thể làm được.

Dần dần có kinh nghiệm hơn, giờ mọi thứ đã ổn hơn rất nhiều. Anh coi những điều trên là bài học cho mình trên con đường kinh doanh và nếu có ai cần chia sẻ, anh sẵn sàng giúp họ tránh những sai lầm của mình từng gặp phải.

Anh Nguyễn Diên Trung cũng cho biết, thú chơi lan rất dễ “gây nghiện”. Người trồng phải hiểu rõ đặc tính của từng loại lan theo “tiểu vùng khí hậu” thì mới chơi được lâu bền. Phong lan là giống cây ưa ẩm nhưng không được quá ướt, khi trời mưa rất dễ bị ruồi vàng đục thân làm nước ngấm vào thân gây thối nhũn. Nếu trời đang mưa mà nắng hửng lên, nước mưa đọng lại, gặp nắng chiếu vào, giống như lăng kính hội tụ sẽ đốt cháy thân.

Hiện vườn lan của Nguyễn Diên Trung có rất nhiều loại như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng HPR, 5 cánh trắng Phú Quý, 5 cánh trắng Bạch Tuyết… và đặc biệt là 5 cánh trắng Bảo Duy được rất nhiều người yêu thích. Tổng số giò lan trong vườn lan của ông chủ trẻ này lên đến hơn 2.000 giò – một con số thực sự ấn tượng.

Nguyễn Diên Trung chia sẻ, anh từng bỏ ra số tiền khá lớn để mua một ki Bảo Duy và bây giờ có người trả giá rất cao cho giò lan này. Tuy nhiên, anh không bán vì muốn để lại làm giống. Đây cũng là giò lan có giá trị lớn nhất trong vườn lan của anh Trung.

Nói về những chậu lan đột biến tiền tỷ, chàng trai Bình Phước cho biết đó là điều hoàn toàn bình thường. Những loại lan đột biến thường rất hiếm lại khó chăm sóc nên giá rất đắt. Hơn nữa những người chơi lan thường là những người có kinh tế lại đam mê với hoa lan nên sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn.

“Phải hàng tấn cây thường mới có cây đột biến, rồi trong hàng trăm cây đột biến đó mới có một hai loại hoa đẹp nên lan đột biến có giá trị cao là điều bình thường”, anh chia sẻ.

Nguyễn Diên Trung cho biết mình chọn lan để làm kinh tế là chính nhưng vẫn có một niềm đam mê rất cháy bỏng với loài hoa này. Cảm giác vừa chăm sóc, kinh doanh lan đem tới một điều mà khó ngành nghề nào cũng có thể mang lại.

Chia sẻ về hướng phát triển sắp tới, anh Nguyễn Diên Trung cho biết không tăng nhiều về số lượng giò nữa mà tập trung vào việc nhân giống lan quý để bảo tồn, cũng như chia sẻ với giới chơi lan. Đồng thời, sưu tầm thêm các giống lan quý, có giá trị cao trong cả nước.