NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Vinh Phạm: Chàng trai Bình Định chơi lan để thỏa mãn đam mê

6.805

Mặc dù không có điều kiện để học lên các trường lớp chuyên ngành cao cấp, nhưng Phạm Ngọc Vinh (Vinh Phạm) đã sớm khẳng định với nhiều người sành sỏi về chơi lan vị thế của mình.

Những gì anh chia sẻ trở thành bài học truyền cảm hứng cho những ai muốn làm giàu, từ xuất phát điểm thấp.

Sinh ra tại vùng đất vốn khắc nghiệt và khó khăn về kinh tế như Bình Định, Vinh Phạm giờ đây ở tuổi U40, đã chạm vào ngưỡng cửa của sự thành đạt. Con đường thành công của anh chính là tận tâm với lan rừng. Từ lan rừng mà hiểu thêm thị trường của lan đột biến đang khan hiếm như thế nào.

Sau khi tốt nghiệp trường THPT vào năm 2004, thay vì đi học đại học, nhưng do điều kiện gia đình lúc ấy chưa thuận lợi, Vinh Phạm nhanh chóng bươn chải vào đời khi mới mười tám tuổi đầu.

Vốn là trai quê, gắn bó với nông nghiệp, ruộng đồng từ ấu thơ, nên anh khá am hiểu về nông sản. Nhìn ngắm các vùng lân cận và hiểu được thị trường cần nông sản như thế nào, phân phối ở đâu, anh đã đến với nghề thu mua nông sản khi tuổi đời chưa tới đôi mươi.

Ai cũng biết việc thu mua nông sản là một công việc dàn trải, đòi hỏi dậy sớm thức khuya và hơn cả phải có sức khỏe. Điều ấy đủ để hình dung ra Vinh Phạm từng vất vả như thế nào. Với anh, giá trị cuộc sống phải là lăn lộn vào thực tế, trải nghiệm với thực tế để tìm ra hướng đi phù hợp.

Nhưng nghề thu mua nông sản lại không phải là bến đỗ lâu dài với Vinh Phạm. Nếu ở Bình Định, hỏi Vinh Phạm trong giới chơi lan, nhiều người biết tới anh. Đó bởi vì, ngoài hiểu về sản vật quê hương và các vùng miền khác, anh còn có kiến thức và trải nghiệm sâu sắc với hoa lan rừng và lan đột biến.

Vinh Phạm cho biết, anh chơi lan từ khá lâu, ngay từ những ngày anh còn đi học ở trường cấp ba. Nhưng lúc ấy anh chơi lan rừng, để thỏa mãn đam mê và không nghĩ sẽ có lúc làm giàu từ loài hoa này. Tới năm 2017, khi giới chơi lan râm ran về dòng lan đột biến, anh cũng được bạn bè giới thiệu về mô hình này. Tinh thần khám phá trỗi dậy, anh cũng muốn thử sức xem sao.

Nhưng không thành công ngay từ đầu, năm 2017, anh nếm mùi thất bại khi chưa có kinh nghiệm về loài hoa này. Chọn sai giống, hoa ra không như ý, khó tiếp cận thị trường… khiến Vinh Phạm thất thoát nhiều tiền vào đó.

Nhưng anh cũng nhanh chóng tìm ra cách khắc phục. Tới 2018, Vinh Phạm đầu tư vốn lớn để sưu tầm những chủng loại mà mình yêu thích. Tới 2020, anh đã sưu tầm trên dưới 50 chủng loại hoa lan khác nhau.

Hiện anh có 2 vườn tổng diện tích hơn 500m2 với khoảng 3000 chậu lan với nhiều chủng loại khác nhau.

Thời gian gần đây, lan đột biến bắt đầu “lên cơn sốt”, trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan dù giá cao chót vót. Là người có kinh nghiệm nuôi trồng lan, anh nhìn nhận thấy phong trào chơi lan đột biến ngày càng được nhân rộng. Số lượng người chơi ngày càng nhiều vì thế lượng cung không đủ cầu nên giá trị cây lan đột biến ngày Chính vì vậy mà Vinh Phạm rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt thời cơ để có thể tạo nên những bước đột phá mới.

Tìm hiểu thêm thông tin về Vinh Phạm tại https://www.facebook.com/profile.php?id=100004763682803