NSƯT Đào Quốc Trụ – Người sáng lập Khoa Thanh nhạc, Nhạc viện TP. HCM qua đời

NSƯT Quốc Trụ – nguyên Trưởng khoa Thanh nhạc đầu tiên của Nhạc viện TP.HCM, người thầy của rất nhiều thế hệ ca sĩ, giảng viên thanh nhạc đã qua đời, hưởng thọ 80 tuổi.

Theo MC Ngọc Khánh cho biết, NSƯT Quốc Trụ – ba chồng cô sau nhiều ngày điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp, TP. HCM), ông mất vào lúc 23h55 ngày 14/8/2021, hưởng thọ 80 tuổi.

Gia đình rất sốc khi nhận được tin báo và hiện tại vẫn đang chờ hoàn tất thủ tục hoả táng để nhận tro cốt. Được biết, ông ra đi không có người thân bên cạnh .Vì dịch bệnh Covid-19 mà một số người thân cũng đang thực hiện việc cách ly. Và các con của ông hầu như đều ở nước ngoài nên không thể về tổ chức lễ phát tang được.

Nghệ sĩ Quốc Trụ tên đầy đủ là Đào Quốc Trụ sinh ngày3/1/1941, tại Hà Nội. Ông được xem là một trong những nghệ sĩ opera đầu tiên của Việt Nam. Từng du học thanh nhạc ở Bulgaria 7 năm, sau đó ông trở về Việt Nam làm công tác giảng dạy.

Ông là người sáng lập ra Khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM từ năm 1976 và giữ chức Trưởng khoa lâu nhất, trong vòng 25 năm, từ năm 19762001.

Suốt khoảng thời gian giảng dạy của mình, ông đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ ca nghệ sĩ nổi tiếng của làng nhạc Việt như: NSND Tạ Minh Tâm, caCao Minh, NSƯT Thanh Thuý, Lê Nam Khánh, Mỹ Tâm, Hiền Thục,… các giảng viên, thạc sĩ thanh nhạc xuất sắc như: Khánh Trang, Ngọc Thúy, Ngô Công Lâm…

Năm 2015, Nhạc Viện TP. HCM đã tổ chức đêm nhạc “NSƯT Quốc Trụ – Hơn nửa thế kỷ biểu diễn và giảng dạy” để ghi nhớ công lao trên của ông.

Có thể nói, sự ra đi của NSƯT Quốc Trụ để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đồng nghiệp, các thế hệ học trò và khán thính giả yêu âm nhạc. Là sự mất mát to lớn đối với nền nghệ thuật nước nhà.

Nguyên

Để lại một bình luận