Nguyễn Huy Bình và câu chuyện mang “thần dược” tới cho hoa lan

Đối với hoa lan, mỗi loài đều sẽ có một vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp ấy trong sáng, thuần khiết hay cấu trúc bông chặt chẽ đôi khi không hẳn do đôi bàn tay khéo léo của người trồng mà còn do nhiều yếu tố khác.

Trồng lan thì rất nhiều người trồng nhưng thành công thì lại là số ít. Đóng góp cho thành công của những nghệ nhân sành sỏi trong giới chơi lan, có một loại “thần dược” dành riêng cho loài hoa này mà chỉ ở đôi bàn tay của Nguyễn Huy Bình mới tạo ra được.

Nhưng Nguyễn Huy Bình và “thần dược” ấy là ai, ra sao?

Về Vũng Tàu, trong giới những người chơi lan, không thể không nhắc đến Nguyễn Huy Bình. Anh là ông chủ vườn lan thế hệ 7X với sự trải nghiệm dày dặn trong việc chơi lan, với những chậu lan giá trị. Nhưng chỉ ở khía cạnh “đại gia lan” ấy thôi, chưa đủ để nói lên con người độc đáo này. Sự riêng biệt của Nguyễn Huy Bình chính là làm ra một loại dưỡng chất đặc biệt cho hoa lan.

Đến với lan, nhiều người đã bỏ cuộc. Nhiều người cũng tiêu tốn rất nhiều công sức và  tiền bạc cho việc chơi hoa lan. Có rất nhiều lý do khiến họ bỏ cuộc, ví dụ như thời tiết, thổ nhưỡng, “cá tính” khó chiều của một cá thể lan nào đó. Nghề chơi này cần rất nhiều công phu. Trải nghiệm qua tất cả những cung bậc ấy, cho nên anh Huy Bình đã tìm tòi và sáng chế ra một loại dưỡng chất dành riêng cho lan với tính năng hồi phục và làm đẹp.

Giờ đây đã có nhiều người tìm tới loại dưỡng chất này như một giải pháp mà họ còn loay hoay bấy lâu.

Chia sẻ về loại dưỡng chất đặc biệt này, anh cho biết năm 2018 sau một thời gian chăm và tách chiết cây anh đã tự tạo ra một loại dưỡng chất giúp phục hồi cây lan hư tổn, chậm phát triển. Loại dưỡng chất này anh đặt tên là AB và đã cung cấp ra thị trường.

Chính nhờ loại dưỡng chất này mà rất nhiều người đã thành công với việc trồng, chăm sóc hoa lan. Nhiều người thỏa mãn được niềm đam mê và cũng giúp tên tuổi của anh được rất nhiều người trong giới biết đến.

Với tinh thần là một người âm thầm đồng hành cùng với dân chơi và trồng lan, sản phẩm AB của anh Nguyễn Huy Bình như người bạn luôn sát cánh bên người trồng lan và giúp họ giải pháp hữu hiệu khi chăm sóc hoa lan. Nhờ AB mà nhiều người biết tới anh, tìm tới anh với tinh thần tầm sư học đạo, tìm kiếm giá trị tốt hơn cho những cá thể lan của họ.

Xuất phát từ sự nhiệt tâm, nhiệt tình nên Nguyễn Huy Bình không bao giờ giấu tài mà sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm của mình với nhiều người khác, nhất là những người mới trồng lan. Anh không hề giấu nghề hay giữ bí quyết gì cho riêng mình, bởi lẽ chỉ cần gặp người yêu lan là anh đã coi như tri kỉ.

Mong muốn tạo ra cộng đồng người yêu lan rộng rãi ở Vũng Tàu

Thành công nối nhau kéo tới khi người tạo ra giá trị ấy biếu trau dồi và làm đẹp cho đời qua từng cánh hoa lan. Hiện Nguyễn Huy Bình là ông chủ của một vườn lan với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Tới vườn lan của anh, người xem sẽ choáng ngợp trước vô vàn vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy của từng loài hoa: 5 cánh trắng Jolie, 5 cánh trắng Bạch tuyết, 5 cánh trắng Nàng thơ, 5 cánh trắng Mắt trâu...

Nguyễn Huy Bình cho biết: “Trước khi đến với hoa lan, tôi từng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh và nhiều năm theo đuổi công việc quảng bá kinh doanh cho các nhãn hàng lớn tại nhiều tỉnh thành miền Nam. Những năm lăn lộn với thương trường cho tôi sáng tỏ ra nhiều điều và có hành trang cho công việc hiện tại được vững vàng hơn”.

Tới tận năm 2008, khi về Vũng Tàu và cưới vợ anh mới gắn bó với thành phố này cho tới bây giờ. Còn hoa lan bén duyên với anh từ năm 2013 sau khi cuộc sống đã ổn định và điều kiện kinh tế cho phép.

Nguyễn Huy Bình cho biết ngay từ chậu lan đầu tiên khi chăm sóc anh đã dồn tâm sức của mình vào đó. Nhưng lúc đầu với kinh nghiệm ít ỏi về hoa lan, anh đã thất bại khi trồng hoa ở khí hậu nóng quanh năm như Vũng Tàu.

Tiếp theo đó là những ngày lặn lội tìm người có kinh nghiệm để hỏi thêm về cách chăm sóc lan, nhất là những người ở địa phương. Chính những người ở đây đã cho anh kinh nghiệm phù hợp nhất và với anh điều ấy thật quý báu.

Lần này, may mắn đã mỉm cười với anh. Trong suốt những năm tháng trồng lan, anh không ngừng trau dồi thêm kinh nghiệm và luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất trong kĩ thuật trồng và chăm sóc hoa lan.

Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, ông chủ vườn lan nổi tiếng Vũng Tàu cho biết sẽ sưu tầm thêm nhiều giống lan hơn nữa nhất là những giống lan đột biến. Anh hy vọng sẽ mở rộng được vườn lan, kết nối và giao lưu với nhiều người có cùng đam mê để tạo thành một cộng đồng những người yêu và trồng hoa lan.

Tìm hiểu thêm thông tin về Nguyễn Huy Bình tại https://www.facebook.com/profile.php?id=100008357926039