Chặng đường thành công của cô giáo Dương Thị Kim Liên trong việc sưu tầm, chăm sóc hoa lan

Bén duyên với hoa phong lan từ nhiều năm trước, cô giáo Dương Thị Kim Liên đang sở hữu vườn lan với hàng trăm giống lan đột biến quý hiếm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính niềm đam mê với hoa lan đã tiếp thêm động lực để cô vững tin theo đuổi nghề trồng lan và có được thành quả như ngày hôm nay.

Cô Liên cho biết, hoa lan là một loài hoa có vẻ đẹp tự nhiên, vừa cao quý, vừa kiêu sa và có hương thơm đặc trưng. Đó cũng chính là lý do khiến nhiều người yêu quý và có niềm đam mê mãnh liệt với loài hoa vương giả này.

Trước khi đến với hoa lan, cô Dương Thị Kim Liên là giáo viên ngoại ngữ kiêm phụ trách công tác Đội tại trường tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội. Mặc dù đảm nhận 2 công việc cùng lúc nhưng cô vẫn dành thời gian để theo đuổi niềm đam mê với nghề trồng hoa lan của mình.

Khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề trồng lan, cô giáo Dương Thị Kim Liên đã nhiệt tình chia sẻ: “Do tôi hay đi thiện nguyện, trao quà cho các em nhỏ ở vùng cao nên tôi biết đến hoa lan và bắt đầu đam mê. Sau mỗi chuyến đi, tôi luôn dành một góc nhỏ trong ngôi nhà để treo những giò Lan được đồng bào vùng cao yêu mến gửi tặng hoặc sưu tầm được trên đường đi”.

Nghề trồng hoa lan, đặc biệt là trồng lan đột biến vốn không phải đơn giản, dễ dàng. Người trồng lan cần bỏ nhiều công sức, tâm huyết tìm tòi, học hỏi những kỹ thuật, cách chăm sóc và nhân giống hoa lan. Ban đầu mọi người trong gia đình cô không mấy ủng hộ vì thấy cô rất vất vả vì phải đi nhiều tỉnh thành để sưu tầm giống. Nhưng cô rất may mắn khi đã được những người thầy, người bạn chơi đủ tầm và đủ tâm giúp đỡ cô nên đã vượt qua được những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, rồi người thân trong gia đình cũng dần hiểu và ủng hộ cô.Thành quả sau nhiều năm sưu tầm, chăm sóc và nhân giống, cô Kim Liên Dương đã Sở hữu cho mình vườn lan 3 tầng với tổng diện tích trên 200 mét vuông tại Phố Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, với hàng trăm loài hoa Lan đột biến vô cùng quý giá, trong đó nổi bật là dòng phi điệp năm cánh trắng và hồng. Đây cũng là một trong số những điạ chỉ uy tín mà những người yêu hoa Lan cả nước thường tìm đến giao lưu, sưu tầm và học hỏi mỗi khi ghé thăm Thủ Đô.

Hằng ngày, được ngắm nhìn những chậu lan nở rộ trong nắng khiến cô cảm thấy thư thái, vui vẻ và tràn đầy năng lượng. Với cô được theo đuổi niềm đam mê là niềm hạnh phúc của mỗi người. Khi nói chuyện với chung tôi, cô cười và tâm sự: “căn nhà 7 tầng các cháu đang ngồi chính là nhờ cây hoa lan cả đấy, chứ đồng lương giáo viên như cô chú bao giờ mới xây được”. Cô cũng cho biết, nhiều người sau khi được cô chia sẻ giống, cũng đã rất thành công và xây dựng được nền tảng kinh tế vững chắc cho gia đình.

Cô luôn quan niệm “cho đi là còn mãi”, nên trong suốt hành trình gắn bó với hoa lan, công tác thiện nguyện luôn trong suy nghĩ và hành động của mình, nếu ai theo dõi trang facebook của cô chắc hẳn sẽ thấy đây là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô. Vì vậy mà giới chơi lan thường gọi cô với cái tên rất gần gũi: “U Liên, Bu Liên”

Hiện tại, với những kinh nghiệm của mình trong nghề trồng lan, cô giáo Dương Thị Kim Liên sẵn sàng chia sẻ những kiến thức, kỹ thuật chăm sóc lan đến những người có cùng chung niềm đam mê. Cô mong muốn có thể nhân rộng mô hình trồng lan tại Việt Nam thành một trong những nghề mũi nhọn của ngành nông nghiệp, từ đó cuộc sống trở nên vui vẻ, thú vị hơn.

Tìm hiểu thêm về vườn lan của cô giáo Dương Thị Kim Liên tại: https://www.facebook.com/kimlien.duong.90

 

Để lại một bình luận