NguoiNoiTieng
Kênh tin tức hàng đầu về các nhân vật nổi tiếng trong xã hội

Gặp gỡ anh nguyễn thanh xuân ‘bàn tay vàng’ trong lĩnh vực trồng phong lan phi điệp đột biến.

2.196

Anh Nguyễn Thanh Xuân đang tận tay chăm sóc từng chậu lan trong vườn của mình

Vì sao anh Xuân chọn làm nghề này?

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của loài Hoa”, hoa lan nói chung và các giống lan hiếm nói riêng (Phong Lan Phi Điệp đột biến, Nhạn Quế, Lan Hồ Điệp,… ) đều có những sức hút “mê hoặc” mãnh liệt với nhiều dân chơi hoa. Họ có đam mê trồng và phát triển, mong muốn sở hữu thêm nhiều loại giống lan quý.

Hoa lan không chỉ được người Việt ưa chuộng, được ưu tiên lựa chọn trong những dịp quan trọng, mà loài hoa này còn nhận được sự yêu thích từ nhiều quốc gia khác như Lào, Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan,.. Tính riêng tại thị trường Việt Nam đã có đến 500 loài hoa lan khác nhau nhưng nổi bật nhất vẫn là các giống lan rừng, lan Phi Điệp đột biến.

Bén duyên với nghề trồng lan đột biến này, thứ nhất là vì đam mê, cảm giác được chăm sóc lan mỗi ngày, tự tay mình lặp đi lặp lại như thế từ ngày này qua tháng nọ, từ lúc ươm mầm đến khi khoe sắc rực rỡ vui sướng khó tả. Xuân tin rằng không chỉ riêng mình, mà các anh em mê Lan khác cũng thế.

Thứ hai chính là vì giá trị kinh tế. Nếu bạn vừa được thỏa niềm đam mê và ổn định tài chính gia đình thì nghề này đáp ứng gần như toàn vẹn cuộc sống.

 Anh Nguyễn Thanh Xuân và vườn lan của mình

Tâm huyết với phong lan Phi Điệp cũng như quá trình phát trình nghề trồng lan của anh?

Xuân vào lĩnh vực Lan này chỉ khoảng 3 năm thôi, nhưng ngay từ những ngày đầu, mình đã xác định đây sẽ là con đường cần sự tập trung, chịu khó tìm tòi, ứng dụng công nghệ và Xuân coi đây chính là đam mê của mình.

Lúc mới bắt đầu, mình mua những giống lan, tự tay nghiên cứu, học hỏi và thật may mắn, sau khoảng nửa năm mình đã thu được những thành quả đầu tiên. Nắm bắt cơ hội này, mình tập trung thêm vào các giống lan đột biến quý khác. Và các mầm con mình trồng phát triển tốt mỗi ngày đến nay vườn lan đã có nhiều giống, hầu hết là giống quý như: 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Vô Thường, 5 cánh trắng Người đẹp không Tên, 5 cánh trắng Bạch tuyết, 5 cánh trắng Chơn Thành và các mặt hoa quốc dân khác (5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh) hoặc các mặt hoa Hồng đột biến khác (Hồng Á Hậu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Chơn Thành, v.v…)

Lan 5 cánh trắng Bảo Duy

Đối với mình, có đam mê với Lan đột biến thì bạn phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, và đặc biệt cần có sự kiên trì. Hoa Lan Bình Phước luôn có 3 tiêu chí luôn đặt lên hàng đầu đó là: Chuẩn Giống – Chăm Cây đạt – Làm Kie giỏi. Đây là loại Lan Rừng đột biến mà thành, không thể nhân giống công nghiệp như Lan Hồ điệp được nên từ khâu đầu tiên – chuẩn giống, đến các quá trình chăm cây và nhân giống sau đó cần phải cẩn thận để lựa chọn mua giống từ các nhà Vườn uy tín để không lãng phí tiền và thời gian.

Chất lượng của Hoa Lan đột biến được đánh giá thế nào?

Đầu tiên chúng ta nên biết Lan đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng được và nó xảy ra ở trong điều kiện tự nhiên nên đa số là đột biến gen là đột biến lặn và có hại, một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống. Vì vậy, một giống hoa lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, sự tinh xảo của các chi tiết trên Hoa (Mũi Hoa, Mắt Hoa, cánh hoa và độ bay của hoa) và hương thơm quyến rũ…thực sự là một báu vật trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá, hấp dẫn người chơi Lan. Và đặc biệt là chúng ta không thể nhân giống công nghiệp, chỉ có thể nhân giống từ cây đột biến trước đó bằng các chế độ chăm sóc hợp lý.

Lan 5 cánh Phạm Gia            

                    Hồng Chơn Thành           

Nhất Điểm Hồng

Anh Nguyễn Thanh Xuân cũng có thường xuyên livestream trên fanpage Hoa Lan Bình Phước về kĩ thuật chọn giống lan, và cách chăm sóc của chính bản thân cho cộng đồng yêu lan trên toàn quốc.

Những thành tựu mà anh đã gặt hái được trong khoảng thời gian vừa qua?

Sau khi lai tạo được số lượng nhiều các dòng lan đột biến khác nhau, các sản phẩm của mình bắt đầu thu hút sự chú ý của mọi người. Mỗi cuối tuần, những chuyến thăm của anh em cùng sở thích đến tham quan vườn lan đột biến của mình ngày một nhiều. Rất nhiều bạn ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận tìm đến vườn thưởng các giống lan quý. Thỉnh thoảng mấy chiến hữu cứ đùa như Xuân là “bàn tay vàng” chăm hoa lan, Phong Lan Phi Điệp đột biến.

Nhiều năm trở lại đây, đời sống người dân ngày càng cao hơn, việc chơi lan, trồng lan ngày càng nhiều. Minh chứng cho điều này, mỗi lượt livestream chia sẻ của anh Xuân nhận được trung bình đến hơn 1.500 lượt xem, có hôm lên đến hơn 3.000 lượt. Fanpage của anh Xuân từ lúc đầu chỉ có vài trăm lượt theo dõi vào những ngày đầu đến nay đã vượt qua con số 27.000 lượt. Qua lời giới thiệu của mọi người, các anh chị giới báo chí cũng đã tìm đến để trao đổi, Lan truyền rộng hơn nghề trồng lan, giúp ích kinh tế cho các bạn có cùng đam mê. Chính anh Xuân cũng chia sẻ rằng rất may mắn và biết ơn “Lan” đã chọn mình vào nghề, cùng mình đạt thành công như hôm nay.

Mùa Covid-19 vừa rồi, anh Xuân cũng đã nỗ lực chia sẻ khó khăn với mọi người, tặng 7.500 chiếc khẩu trang cho những hoàn cảnh đang cần sử dụng tại địa phương Bình Phước.

Giá trị cốt lõi mà anh mong muốn mang đến cho khách hàng của mình?

Giá trị cốt lõi mình muốn mang đến khách hàng chính là chuẩn giống – chăm cây đạt – làm Kie giỏi. Bên canh đó giúp khách hàng sở hữu hoa đẹp, chất, cây khoẻ, phát triển dài lâu.

Đây chính là 3 điều kiện mà Xuân luôn mong những anh em trong giới chơi lan đột biến hướng đến và đặt lên hàng đầu. Và đây là nền tảng để người chơi lan đột biến phát triển.

Mong muốn của anh Xuân đối với nghề nói riêng và ngành trồng, phát triển hoa lan, lan Phi Điệp nói riêng?

Hoa Lan Bình Phước là thương hiệu mà Xuân muốn xây dựng, duy trì và phát triển. Nơi đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và nhân giống lan đột biến, một ngôi nhà chung cho những ai muốn tìm hiểu về lan. Mọi người dù là người chơi từ những ngày đầu tiên, hay những ai đã chơi Lan lâu năm đều có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Với mình, đây sẽ là một sân chơi hữu ích, cùng tạo nên giá trị bền vững cho bộ môn đầy thú vị này, dần mang tên tuổi của loài hoa Lan đột biến bước đến các nơi xa hơn thị trường trong nước.

Hoa Lan ngày càng có vai trò quan trọng trong các sự kiện như một lời chúc, gửi gắm sự may mắn, thắp lên ngọn lửa đam mê, ngày càng có nhiều người trồng và phát triển Lan. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loài Phong Lan Phi Điệp đột biến hay là người vừa bắt đầu chơi Lan hãy dành một chuyến cuối tuần đến khám phá vườn Lan và lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ anh Nguyễn Thanh Xuân nhé!

Anh Nguyễn Thanh Xuân với nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu nhiều giống lan quý hiếm.

Số điện thoại: 0915 151 515

Địa chỉ: Thị Trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước.