Ông chủ vườn lan Dương Xuân Tú thành công nhờ đam mê từ nhỏ

Đó là câu chuyện của chàng Quân y Dương Xuân Tú (sinh tại Ý Yên, Nam Định) với hành trình theo đuổi hoa lan đột biến trước sự cản trở của rất nhiều người nhưng anh lại thành công.

Chuyên ngành quân y nhưng chuyên môn… trồng lan

Vườn lan của Dương Xuân Tú không chỉ có lan rừng đa sắc mà còn nổi bật lên bởi những loại đột biến quý hiếm khiến bất kể một người chơi lan nào khi gặp phải nhìn thấy đều ngưỡng.

Mặc dù từng tốt nghiệp trường quân y, lẽ ra công việc của Dương Xuân Tú sẽ gắn bó với ngành y. Thế nhưng, chính sắc đẹp của phong lan đã khiến anh dành tâm trí cho loài hoa này.

Dương Xuân Tú cho biết: “Lý do rất thú vị, ngay từ khi còn nhỏ tình yêu của tôi đối với hoa lan rất đặc biệt. Tôi luôn luôn nghĩ về loài hoa này trong những giấc mơ và kể cả những lúc đi học. Tôi từng trồng một số loại lan rừng và bây giờ khi có điều kiện thì trồng lan đột biến”.

Lý do khiến Dương Xuân Tú đi đến với lan đột biến là anh thấy trên thị trường rất nhiều người tìm hiểu và yêu thích loại lan này. Như có gì đó thôi thúc trong anh, từ tình yêu với lan rừng thông thường anh bắt đầu tìm kiếm cách chơi và cách tiếp cận với thị trường của lan đột biến. Từ lúc nào không biết Xuân Tú đã muốn dành toàn tâm toàn sức cho vườn lan của mình.

Thời điểm đó là năm 2019, khi anh đầu tư vào lan đột biến rất nhiều người cấm cản nhưng anh bỏ ngoài tai và quyết tâm đi theo niềm đam mê của mình. Giờ đây, chàng trai của mảnh đất Ý Yên – Nam Định đã rất thành công với vườn lan tại Bắc Kạn. Sau hai năm tìm kiếm và nghiên cứu thị trường, cuối cùng Dương Xuân Tú cũng đã gầy dựng được vườn lan như mong muốn của mình.

Anh cho biết hiện tại vườn lan của anh đã rộng 250 m2 và trong đó với hơn 1000 giò lan to nhỏ khác nhau. Trong số ấy những loài lan quý hiếm anh đều có cả và được nhiều người tìm đến để học hỏi kinh nghiệm. Có nhiều chậu lan giá trị mọi người muốn mua nhưng anh vẫn chần chừ không muốn bán vì ở đó là rất nhiều công sức và tâm huyết của anh.

Nhờ cản trở mà đi tới thành công

Giờ đây, đứng trước vườn lan của anh, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Năm Cánh Trắng Phú Thọ, Năm Cánh Trắng Hiền Oanh, Người Đẹp Bình Dương, Hồng Yên Thuỷ, Hồng Phú Quốc… Tất cả đều hiện lên vẻ đẹp khác lạ, độc đáo, khiến người xem mê mải đúng như những cá tính mà lan đột biến đang sở hữu, làm mưa gió trên thị trường của dân sành chơi.

Kinh nghiệm của Dương Xuân Tú cũng giống như nhiều người thành công khác với hoa lan đột biến, không có gì cao siêu cả mà chính là sự tận tâm tận sức từng ngày một để vun đắp cho vườn lan của mình được đẹp đẽ và có giá trị hơn.

Có lẽ chính nhờ sự không ủng hộ của mọi người giai đoạn đầu mà anh càng có quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Chúng tôi hỏi anh về dự định trong tương lai, Dương Xuân Tú nói anh có một khát vọng sẽ mở rộng được vườn lan của mình và sưu tầm cũng như nhân giống thêm nhiều loại lan đột biến khác, để có thể chia sẻ rộng rãi với những người cùng đam mê.

M.N