Vì sao cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị bắt?

Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ông Dẽ bị bắt vì liên quan sai phạm trong việc cho thực hiện đầu tư các dự án trên núi Chín Khúc.

Vì sao cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị bắt? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đến nhà ông Lê Văn Dẽ tại Nha Trang chiều 17-9 để tống đạt quyết định khởi tố, khám xét, bắt tạm giam ông – Ảnh: P.S.NGÂN

Chiều 17-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dẽ (59 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa) để điều tra về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo điều 229 Bộ luật hình sự.

Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết ông Dẽ bị bắt vì liên quan sai phạm trong việc cho thực hiện đầu tư các dự án trên núi Chín Khúc (TP Nha Trang) là “Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự” và “Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung”. Cả hai dự án đều do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Như vậy ông Dẽ là người thứ tư bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan sai phạm trong triển khai các dự án trên núi Chín Khúc. Vào ngày 8-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh và ông Lê Mộng Điệp – cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa.

Vì sao cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bị bắt? - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Dẽ khi còn đương chức giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa – Ảnh: D.THANH

Vào tháng 8-2020, ông Dẽ đã bị Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì với cương vị là tỉnh ủy viên, giám đốc Sở Xây dựng (từ năm 2011 đến thời điểm kiểm tra năm 2019), ông đã vi phạm quyết định 1396 ngày 25-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của Nha Trang đến năm 2025; vi phạm Luật xây dựng 2014; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. Ông được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho nghỉ công tác từ ngày 14-11-2020 để chờ đến tuổi nghỉ hưu.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong quy hoạch chung của Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt năm 2012, khu vực núi Chín Khúc không có quy hoạch làm các dự án liên quan đến xây dựng, địa ốc, phát triển đô thị. Tuy nhiên, ngày 13-6-2012 UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, sau đó ngày 13-2-2018 có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án này trên diện tích 19,65ha ở khu tiếp giáp giữa núi Chín Khúc và núi Giáng Hương để xây dựng các khu biệt thự, khu nhà ở liên kế để bán.

Tương tự, dự án “Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự” được UBND tỉnh Khánh Hòa cho triển khai với diện tích hơn 513,5ha trên núi Chín Khúc. Ngày 7-9-2015, UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 và cấp giấy phép xây dựng theo từng khu vực trong dự án mà chủ đầu tư đã thi công san nền trước đó.

Cơ quan chức năng xác định quá trình thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng của hai dự án trên đều vi phạm pháp luật. Ông Dẽ, với chức trách là giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa (2011 – 2020), chịu trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh về quy hoạch, xây dựng của các dự án nêu trên.

Tuoitre

Để lại một bình luận