The news is by your side.

Người phụ nữ 10 lần đòi chồng ‘trả tiền công làm vợ’

Cứ vợ chồng mâu thuẫn, bà Linh (TP HCM) đòi ly hôn và tiền công làm vợ. Đến lần thứ mười bà được toại nguyện, nhưng lại thấy hụt hẫng.

Căn nhà cấp bốn của bà Linh (53 tuổi) và chồng cũ là ông Tính (58 tuổi) ở phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM ẩm thấp, cứ mưa to hay triều cường là nước lênh láng, xuống cấp. “Tôi nói đập đi xây nhà mới hay chuyển nơi khác ở nhưng ông ấy không chịu, vậy là vợ chồng mâu thuẫn, tôi giận đòi chia tay”, bà Linh kể.

Người chồng giải thích vợ ở nhà nội trợ, ông đi làm công nhân, lương ba cọc ba đồng mà phải lo hai con ăn học nên không có tiền tích lũy xây nhà. Lô đất này của bố mẹ ông để lại, chưa được tách thửa, vì thế không thể bán.

Bà Linh cho biết, nhiều lần muốn gọi hỏi thăm chồng nhưng không dám vì ngại. Ảnh: P.T.

Người vợ tâm sự chỉ nghĩ đâm đơn ly hôn để “thúc chồng xây nhà, chứ không muốn bỏ nhau thật”, vì thế bây giờ bà hối hận, muốn hàn gắn. Ảnh: P.T.

9 lần đầu đưa đơn ly hôn, lần nào bà Linh cũng kèm điều kiện ông phải “trả tiền công làm vợ”. Bà cho rằng mình lấy chồng, sinh con, dọn dẹp nhà cửa, hy sinh tuổi xuân cho chồng con, phục vụ ham muốn của chồng nhưng chẳng tích lũy được gì, tài sản cũng không, vì thế ông phải trả cho bà mỗi tháng 2 triệu. Tổng cộng gần 30 năm chung sống, bà đòi ông phải trả gần một tỷ đồng.

Những lần đó, ông Tính lảng tránh, vờ như không có chuyện gì xảy ra, chờ bà nguôi giận là đi rút đơn về. Đến lần thứ mười thì ông chấp nhận vì không thể chịu được nữa. Họ không đưa yếu tố “tiền công làm vợ” ra tòa, mà chỉ thỏa thuận miệng.

Tiếp nhận vụ việc này, vị thẩm phán của TAND quận Bình thạnh (TP HCM) cho biết: “Mâu thuẫn của bà ấy với chồng không trầm trọng, việc đòi tiền công làm vợ không có trong quy định pháp luật, lại vô lý. Chúng tôi cố gắng giải thích bà làm đơn lại hoặc rút yêu cầu, nhưng bà ấy không chịu. Dùng dằng gần 10 năm liền. Lần cuối cùng chúng tôi giải quyết nhanh là do bà Linh chỉ yêu cầu ly hôn, không yêu cầu về tài sản nữa”.

Từ tháng ba đến nay, ông Tính để lại căn nhà cho vợ con ở. Ban ngày ông đi làm thợ hồ, tối đến làm bảo vệ ở một công ty rồi ngủ ở đó, chỉ về khi nhà có việc. Mỗi tháng, ông đưa bà hai triệu để tự lo thân, là số tiền ông “trả công bà làm vợ” như hai người đã thỏa thuận.

Luật sư Đỗ Hải Bình, Đoàn luật sư TP HCM tư vấn cho rất nhiều vụ án ly hôn, nhưng lần đầu tiên anh nghe đến việc đòi tiền công làm vợ. Theo luật sư, yêu cầu của bà Linh không có trong quy định pháp luật. “Là vợ chồng thì phải đáp ứng nhu cầu cho nhau, yêu thương nhau, cùng nhau nuôi con. Đó là các khoản không tính được bằng tiền. Nếu bà ấy đòi tiền công làm vợ thì cần phải nghĩ đến công làm chồng của ông Tính”, luật sư Bình nói.

Về phần người chồng cũ, ông khẳng định: “Tôi vẫn còn yêu bà ấy. Căn nhà tôi còn ở đó, bà ấy còn ở đó, hai đứa con sẽ có gia đình riêng. Tôi chờ bà ấy thật sự thay đổi sẽ quay về để hàn gắn”.

Phan Thân/vnexpress

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.