The news is by your side.

Độc đáo mô hình Sài Gòn xưa thu nhỏ giữa lòng thành phố

Một không gian ấm áp, thơ mộng của một Sài Gòn xưa được tái hiện độc đáo qua mô hình thu nhỏ đã khơi gợi lại rất nhiều cảm xúc cho người xem tại buổi triển lãm “Nhật Ký Sài Gòn 102” diễn ra ở số 182 Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM từ ngày 19 – 20/07.

Mong muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của Sài Gòn xưa gắn liền với tuổi thơ, anh Nguyễn Phúc Đức đã dày công thực hiện những mô hình “Sài Gòn tí hon” siêu đáng yêu. Mô hình này tái hiện một cách chân thực đời sống, sinh hoạt thường nhật của người Sài Gòn xưa với những điều vốn dĩ thuộc về ký ức, khó mà tìm thấy được ở cuộc sống hiện tại.

Ông chủ của “mô hình Sài Gòn tí hon” giới thiệu với du khác tham quan

Anh Đức cũng chia sẻ: “Tình cờ, trong một lần đón con đi học về thì tôi nhận thấy rằng tuổi trẻ bây giờ sau giờ tan trường đều mải mê vào những quán net để chơi game hay chăm chú vào điện thoại mà ít dành thời gian để chơi những trò chơi dân gian (bắn súng, bắn bi, bắt dế, đá dế, … ) hay dạo quanh khu phố ăn những món quà vặt, chơi đùa cùng các bạn và gia đình. Tôi cảm thấy những hình ảnh của tuổi thơ dường như không còn hiện hữu giữa một thành phố hiện đại này. Vì vậy, tôi đã nảy sinh ý tưởng phục dựng lại những hình ảnh về Sài Gòn xưa nhằm lưu giữa lại những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ tôi để cho con tôi và nhiều người biết hơn.”

Anh Nguyễn Phúc Đức luôn chăm chút cho từng sản phẩm của mình tạo ra

“Đặc biệt, gánh hàng rong, những xe buôn bán ở vỉa hè với những quà ăn vặt gắn liền với tuổi thơ đã dần bị mai một. Do đó, tôi muốn phục dựng lại nhằm lưu giữ những nét đẹp văn hoá truyền thống của người Sài Gòn xưa để: “Làm người Sài Gòn thêm yêu Sài Gòn”, “Làm người Việt Nam thêm yêu văn hóa Việt” và “Cùng nghệ nhân Việt đưa handmade Việt ra khơi”.” – Anh Đức chia sẻ thêm.

Sau thời gian tìm tòi, sáng tạo, anh Đức đã cho ra đời những sản phẩm mô hình “Sài Gòn xưa tí hon” với hơn 49 mô hình thu nhỏ bao gồm 6 nội dung chính như: Gánh hàng rong; Văn hoá giải trí của người Sài Gòn xưa; Tuổi thơ học trò; Cư xá – Khu tập thể; Vỉa hè Sài Gòn;  Hoài niệm mái ấm gia đình.

Triển lãm Sài Gòn trên những ngón tay diễn ra lần này với chủ đề “Nhật ký Sài Gòn 102” nghĩa là Sài Gòn có một không hai, nhằm tái hiện lại những ký ức, hoài niệm về một Sài Gòn xưa với những kỷ niệm vô cùng đẹp đẽ, thơ mộng.

Buổi triển lãm diễn ra trong không gian ấm áp, những hình ảnh về tuổi thơ bên: Gánh hàng rong; góc phố thân thuộc, những buổi tan trường rộn rã, những món quà ăn vặt của thời thơ ấu, các rạp hát, sân khấu hát bội; cư xá, khu nhà tập thể; vỉa hè đường phố Sài Gòn xưa với quán cà phê cóc, tiệm tạp hóa, … như ùa về trong tâm trí của người xem.

Những mô hình tí hon rất đáng yêu về một Sài Gòn xưa thu nhỏ

Nhiều du khách cũng thích thú ngắm nhìn mô hình “Sài gòn tí hon”

Đến với buổi triển lãm, người xem có thể tha hồ ngắm nhìn những mô hình “Sài Gòn xưa tí hon” được làm thủ công tỉ mỉ từng chi tiết, y như thật với chất liệu chính gồm: Gỗ, đất sét, nhựa, thuỷ tinh, hoa cỏ khô, vải, giấy… Đồng thời, bạn cũng có thể tự tay làm lấy những sản phẩm mà mình yêu thích với những vật liệu thủ công mà nhóm “Thế giới tí hon” đã trang bị sẵn và còn có cơ hội “rinh về miễn phí” những thành quả mô hình mà bạn tự tay làm ra.

Các bạn trẻ đang chăm chú tự tạo ra những mô hình tí hon 

Và đây cũng chính là nơi để chúng ta có dịp góp nhặt lại những kỷ niệm về một thời đã qua của Sài Gòn xưa cũ nhưng đẹp đẽ, yên bình.

Mai Hoa

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.