The news is by your side.

Lễ hằng thuận: Một nét đẹp văn hoá của Phật giáo

Một vài năm trở lại đây, nhiều đôi bạn trẻ làm lễ Hằng Thuận trong chùa. Đây là một nghi thức cưới đặc biệt được tổ chức trong không gian tâm linh tín ngưỡng của Phật pháp, dưới ban Tam bảo và sự chứng kiến của các sư tăng, sư ni và quan khách.

Hình thức và nghi lễ trong bầu không khí linh thiêng này đã mở ra không gian văn hóa đậm bản sắc của người Việt và ngày càng được đông đảo lứa đôi hưởng ứng. Ngoài một vài lễ nghi truyền thống của một đám cưới như tuyên bố lý do, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc tụng của hai họ, thì nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới mang đậm dấu ấn đạo đức tâm linh và trí tuệ của đạo Phật, cùng với những định hướng rất cụ thể giúp cho đôi vợ chồng có được một tương lai lạc quan tươi sáng trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

Và trong ngày 14/3 tại Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, lễ hằng thuận của đôi tân lan Mai Xuân Phương và tân nương Lê Hoài Xuân đã được diễn ra tại chùa Thanh Hà có địa chỉ tại 34 đường Bến Ngự, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Đôi tân lang, tân nương đã được các thầy chứng minh và chia sẻ về cuộc sống hòa thuận, tâm đầu ý hợp, cùng chia sẻ trách nhiệm và hạnh phúc trong hôn nhân.

Đặc biệt, trong lễ hằng thuận của đôi tân lang, tân nương có sự dẫn dắt của 2 MC Phật giáo đang được yêu thích nhất hiện nay là Cư sĩ Tịnh Khoa và MC Thảo Vân. MC Tịnh Khoa và MC Thảo Vân hiện nay là bộ đôi dẫn chương trình Phật Giáo được yêu thích nhất tại các Chùa, các buổi lễ quan trọng của Phật giáo. Mỗi một ngôi chùa, một buổi lễ đều có những ngôn từ, điệu nhạc phù hợp với từng ngữ cảnh nhưng đều mộc mạc, có sức lay động và thức tỉnh sự thiện lương trong mỗi con người.

Cũng trong buổi lễ hằng thuận, MC Tịnh Khoa cũng chia sẻ  về ý nghĩa của lễ hằng thuận cho các quan khách tham dự cùng với cô dâu, chú rể nghe.

Cư sĩ Tịnh Khoa cho biết: “Lễ Hằng thuận có nghĩa hằng là bền lâu, thuận là không chống trái nhau, hằng thuận có nghĩa là vợ và chồng phải sống thương yêu nhau cho đến hết cuộc đời. Lễ hằng thuận không giống với một lễ cưới thế tục thông thường, trong nghi thức này, điều thiêng liêng nhất là vợ và chồng được hiểu những lời dạy của Đức Phật và được Tam Bảo chứng minh cho một sự gắn kết giữa hai tâm hồn.”

Buổi lễ hằng thuận kết thúc bằng lời chúc phúc cùng với một món quà đến từ quý Thầy cũng như chùa Thanh Hà gửi tới đôi tân lang, tân nương luôn được như ý. “Trăm năm tình viên mãn – Bạc đầu nghĩa phu thê”.

Thành Chung

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.