Published On: T4, Th3 1st, 2017

Ai nói mơ lương 2000 USD là xa vời? Cậu SV Bách Khoa này đã nhận lương 3000 USD/tháng khi chưa tốt nghiệp!

Tháng 6 tới, Bách mới chính thức tốt nghiệp đại học nhưng cậu đã được một công ty Nhật tuyển dụng với mức lương gần 60 triệu đồng. Một con số đáng mơ ước với hầu hết sinh viên Việt chưa và mới ra trường.

 

Mức lương dành những sinh viên mới tốt nghiệp đại học luôn là chủ đề nóng, thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Cách đây không lâu, một bạn trẻ đến từ khoa An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật mật mã đã mạnh dạn hỏi nhà tuyển dụng rằng: “Em phải học thế nào để có được mức lương 2.000 USD/ tháng sau khi tốt nghiệp?“. Câu hỏi này của nữ sinh viên nhận được nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có không ít thảo luận cho rằng: Thu nhập 2.000 USD (khoảng hơn 45 triệu đồng/tháng) cho người mới ra trường ư? Có viển vông quá không?

Mong ước ấy chẳng hề viển vông chút nào! Trái lại, con số 2.000 USD còn chưa phản ánh đúng năng lực của những bạn trẻ có tài năng. Mới đây, Nguyễn Xuân Bách (sinh năm 1994, tại Thái Nguyên) đã trúng tuyển vị trí Kỹ sư phần mềm của công ty Rakuten (Nhật Bản) với mức lương khởi điểm gần 3.000 USD/tháng (khoảng 60 triệu đồng).

9X đang là sinh viên năm thứ 5 chương trình Việt Nhật – Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội). Tháng 6 tới, Bách mới chính thức tốt nghiệp đại học. Tháng 10, chàng trai Việt sẽ lên đường sang Nhật làm việc với mức lương đáng mơ ước.

Ai nói mơ lương 2000 USD là xa vời? Cậu SV Bách Khoa này đã nhận lương 3000 USD/tháng khi chưa tốt nghiệp! - Ảnh 1.

NGUYỄN XUÂN BÁCH

– Sinh năm 1994, tại Thái Nguyên
– Cựu học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên
– Sinh viên năm thứ 5 chương trình Việt Nhật – Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội)
  • Giải khuyến khích Tin học cấp quốc gia năm học 2011 – 2012
  • Giải Nhì cuộc thi Tin học trẻ Toàn quốc năm 2010
  • Sinh viên Việt Nam dự Chương trình Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á (JENESYS) năm 2016 tại Nhật Bản

Tự đi tìm việc, không chờ việc tìm mình

Bách nắm bắt cơ hội được công ty Rakuten (Nhật Bản) phỏng vấn khi cậu tham gia một ngày hội việc làm dành cho sinh viên ở Hà Nội. Trước đó khoảng một tuần, 9X đã dành thời gian nghiên cứu về văn hóa công ty nơi mình nộp hồ sơ ứng tuyển. Ở Rakuten, Bách tìm được môi trường làm việc hiện đại, có nhiều cơ hội để học hỏi và thăng tiến.

Để hồ sơ được nằm trong phạm vi xét duyệt, Bách buộc phải đáp ứng các tiêu chí sau: có (sắp có) bằng Đại học, TOEIC 8.0. Công ty không yêu cầu có bằng tiếng Nhật nhưng 9X vẫn đáp ứng được chứng chỉ ngoại ngữ này.

Buổi phỏng vấn với Rakuten diễn ra vào tháng 5/2016 trong không khí thoải mái. Chàng trai Việt được nhà tuyển dụng Nhật hỏi khá nhiều câu liên quan đến tính cách cá nhân. Đây cũng là điều khiến cậu cảm thấy thú vị.

Ai nói mơ lương 2000 USD là xa vời? Cậu SV Bách Khoa này đã nhận lương 3000 USD/tháng khi chưa tốt nghiệp! - Ảnh 2.

Nguyễn Xuân Bách, chàng trai có cơ hội nhận lương 7 con số ở một công ty Nhật Bản khi còn là sinh viên đại học

Phỏng vấn viên hỏi mình: Điểm mạnh nhất của bạn là gì? Mình trả lời: “Em có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết để sẵn sàng hoàn thành công việc. Có lẽ vì thế mà mình được đánh giá cao và nhận được công việc này“, Bách nghĩ về lý do khiến anh trúng tuyển.

Bách khiến nhiều người ngưỡng mộ khi tiết lộ mình được tuyển thẳng vào công ty Nhật chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Bách vẫn còn là sinh viên đại học.

Gần 3.000 USD – mức lương khởi điểm công ty Rakuten đề xuất với 9X Việt thuộc hàng khá so với mặt bằng chung thu nhập của sinh viên Nhật mới ra trường. Phải chăng, “ông chủ” Nhật Bản đã nhìn ra được điểm khác biệt nào ở chàng sinh viên năm cuối khoa Công nghệ – Thông tin?

Người Nhật thường rất kỹ tính và họ ít khi đánh giá sai đối phương. Bách là chàng sinh viên chăm chỉ. Ngoài thời gian đến lớp, cậu còn là nhân viên bán thời gian cho một công ty công nghệ Việt. 9X phải biết sắp xếp thời gian khoa học và có khả năng làm việc ở cường độ cao mới có thể hoàn thành tốt cả việc học lẫn việc làm.

Học và làm chiếm gần hết quỹ thời gian trong ngày của Bách, nhưng 9X không hề cảm thấy tiếc nuối vì mải làm quên hưởng thụ. Trái lại, cậu nhìn thấy lợi ích của việc sớm tìm kiếm những cơ hội thử sức mình.

Ai nói mơ lương 2000 USD là xa vời? Cậu SV Bách Khoa này đã nhận lương 3000 USD/tháng khi chưa tốt nghiệp! - Ảnh 3.

Bách (ngoài cùng bên phải) tích cực tham gia các chương trình Đoàn, Hội trong thời gian là sinh viên

9X nói: “Áp lực trong công việc và học tập thì cũng có vì thời gian của sinh viên thật ra cũng không nhiều. Tuy nhiên, khi đi làm sớm mình có thêm nhiều trải nghiệm hơn. Gánh nặng của sinh viên khi đi làm cũng không quá lớn nên nó là một lợi thế để mình dễ dàng vượt qua thất bại, hoàn thiện bản thân”.

Mức lương 3.000 USD/tháng: Bình thường!

Số tiền Bách kiếm được sau nhiều năm vừa học vừa làm chỉ đủ giúp cậu trang trải tiền sinh hoạt phí đắt đỏ ở thủ đô. Đôi khi cũng còn thiếu!

9X lớn lên trong gia đình có bố mẹ đều là công nhân viên chức, cậu sớm ý thức được giá trị của sức lao động và ý nghĩa đồng tiền chân chính. Nhưng không phải vì vậy mà Bách thấy mình bị áp lực bởi số tiền lương viết trong bảng hợp đồng lao động, khi quyết định chọn một công việc mình sẽ gắn bó.

Mình quan tâm nhiều đến cơ hội được thăng tiến và khả năng được phát triển bản thân khi tìm việc. Mình không tự hào về mức lương 3.000 USD/ tháng sắp nhận được vì nó khá là bình thường khi sống ở Nhật. Khi bạn muốn đạt được một mức lương cao, bạn phải biết khả năng của mình đến đâu và mình đã nỗ lực cố gắng như thế nào để xứng đáng với điều đó. Khi trả lời được những câu hỏi ấy bạn mới có quyền yêu cầu người khác tăng lương!“, Bách khẳng định.

Ai nói mơ lương 2000 USD là xa vời? Cậu SV Bách Khoa này đã nhận lương 3000 USD/tháng khi chưa tốt nghiệp! - Ảnh 4.

9X chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức để chinh phục mọi cơ hội khi nó đến với mình

Cuộc trò chuyện với Bách khiến chúng tôi nhận ra cậu là bạn trẻ có sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng cho mọi giai đoạn của cuộc đời mình và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho từng thời điểm. Khi còn là cậu học sinh trường THPT chuyên Thái Nguyên, Bách đã nhìn thấy nhu cầu việc làm của ngành Công nghệ – Thông tin tại Nhật Bản đang mở rộng tại Việt Nam. 9X mạnh dạn đăng ký theo học chương trình tiếng Nhật tại trường ĐH Bách Khoa để tìm hướng đi riêng nhiều cơ hội cho mình.

“Làm cho công ty Nhật có thể sẽ vất vả một chút nhưng bù lại môi trường sống cũng như tiền lương mình nhận nó sẽ xứng đáng hơn. Sau khoảng thời gian mình học tiếng Nhật năm thứ nhất ĐH đến giờ thì mình cũng cảm thấy dần dần quen với phong cách làm việc của người Nhật. Bạn chỉ cần tận tâm với công việc, làm việc đúng giờ đúng hẹn thì mọi thứ sẽ trôi chảy, không có gì là ghê gớm cả!”, 9X Việt nhận xét.

Ai nói mơ lương 2000 USD là xa vời? Cậu SV Bách Khoa này đã nhận lương 3000 USD/tháng khi chưa tốt nghiệp! - Ảnh 5.

Tháng 10 này, Bách sẽ lên đường sang Nhật làm việc. Cậu chưa nghĩ đến chuyện sẽ định cư lâu dài ở xứ sở mặt trời mọc.

4 tháng từ lúc tốt nghiệp ĐH đến khi chính thức lên đường sang Nhật để làm việc, Bách dự định sẽ dành hết thời gian cho những dự án đang còn dang dở. Với chàng trai 22 tuổi, làm việc chăm chỉ cũng là một cách để cậu tận hưởng cuộc sống thú vị này.

LÊ ÁI

 THEO TRÍ THỨC TRẺ

TIN NỔI BẬT

Vẫn tươi tắn đi event, khi nào Nguyễn Thị Thành mới giải nghệ? - Ảnh 1.

Vẫn tươi tắn đi event, khi nào Nguyễn Thị Thành mới giải nghệ?

Tháng Tư 26, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Vẫn tươi tắn đi event, khi nào Nguyễn Thị Thành mới giải nghệ?
giam-khao-tran-thanh-va-viet-huong-khoc-vi-tieu-pham-cua-thanh-van-6-1452839449609-1493135646414-18-78-344-600-crop-1493135656891

Phản ứng đầu tiên của Trấn Thành trước thông tin bị “cấm sóng”

Tháng Tư 26, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Phản ứng đầu tiên của Trấn Thành trước thông tin bị “cấm sóng”
Fan bất ngờ vì tin sốc: Khởi My và Kelvin Khánh tổ chức lễ đính hôn - Ảnh 3.

Fan bất ngờ vì tin sốc: Khởi My và Kelvin Khánh tổ chức lễ đính hôn

Tháng Tư 25, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Fan bất ngờ vì tin sốc: Khởi My và Kelvin Khánh tổ chức lễ đính hôn
172907_3

Người mẹ nghèo ôm bó hoa 500.000 đồng chờ con là hình ảnh xúc động nhất ngày hôm nay

Tháng Tư 24, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Người mẹ nghèo ôm bó hoa 500.000 đồng chờ con là hình ảnh xúc động nhất ngày hôm nay
Sở hữu 44% cổ phần, ông Jonathan Hạnh Nguyễn lên làm chủ tịch công ty dịch vụ hàng không lớn nhất nước

Sở hữu 44% cổ phần, ông Jonathan Hạnh Nguyễn lên làm chủ tịch công ty dịch vụ hàng không lớn nhất nước

Tháng Tư 24, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Sở hữu 44% cổ phần, ông Jonathan Hạnh Nguyễn lên làm chủ tịch công ty dịch vụ hàng không lớn nhất nước
qua-trinh-day-thi-thanh-cong-cua-cac-nu-than-soai-ca-man-anh-han

Quá trình ‘dậy thì thành công’ của các nữ thần, soái ca màn ảnh Hàn

Tháng Tư 24, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Quá trình ‘dậy thì thành công’ của các nữ thần, soái ca màn ảnh Hàn
Cuối cùng cũng phục dựng xong, giờ tới Ninh Bình nhất định phải ghé làng thổ dân trong phim Kong! - Ảnh 2.

Cuối cùng cũng phục dựng xong, giờ tới Ninh Bình nhất định phải ghé làng thổ dân trong phim Kong!

Tháng Tư 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Cuối cùng cũng phục dựng xong, giờ tới Ninh Bình nhất định phải ghé làng thổ dân trong phim Kong!
Trước khi dậy thì thành công, các hot boy, hot girl nhìn như thế nào? - Ảnh 1.

Trước khi dậy thì thành công, các hot boy, hot girl nhìn như thế nào?

Tháng Tư 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Trước khi dậy thì thành công, các hot boy, hot girl nhìn như thế nào?
Chris Evans - Scarlett Johansson: Cặp đôi đẹp nhất Hollywood mà sao vẫn chưa chịu đến với nhau! - Ảnh 1.

Chris Evans – Scarlett Johansson: Cặp đôi đẹp nhất Hollywood mà sao vẫn chưa chịu đến với nhau!

Tháng Tư 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Chris Evans – Scarlett Johansson: Cặp đôi đẹp nhất Hollywood mà sao vẫn chưa chịu đến với nhau!
Nhìn thì giản dị nhưng Lý Hải - Minh Hà là đại gia khét tiếng của showbiz Việt đấy! - Ảnh 1.

Nhìn thì giản dị nhưng Lý Hải – Minh Hà là đại gia “khét tiếng” của showbiz Việt đấy!

Tháng Tư 23, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Nhìn thì giản dị nhưng Lý Hải – Minh Hà là đại gia “khét tiếng” của showbiz Việt đấy!
H1

Hoa hậu Janny Thủy Trần sáng tác album đầu tay

Tháng Tư 21, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Hoa hậu Janny Thủy Trần sáng tác album đầu tay
2

Mỹ phầm thiên nhiên cao cấp Shilena nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu mạnh Đất Việt năm 2017”

Tháng Tư 21, 2017, Chức năng bình luận bị tắt ở Mỹ phầm thiên nhiên cao cấp Shilena nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu mạnh Đất Việt năm 2017”